Bài đăng

thong tin suc khoe ngay hom nay 29-9

Hình ảnh
 Vì sao ăn cua biển có thể gây sốc phản vệ? Tôi thường bị nổi mề đay, ngứa, nôn nao khó chịu sau khi ăn cua biển, tôi nghe nói ăn cua biển dễ gây dị ứng và sốc phản vệ xin hỏi bác sĩ nguyên nhân do đâu? (Thu Tuyết, 29 tuổi, ở Bình Dương) Cua biển và các loại tôm thuộc loài giáp xác. Dị ứng với thực phẩm loài giáp xác là một trong các loại dị ứng thường gặp nhất. Dị ứng với cua biển, thường khởi phát ở tuổi trưởng thành. Theo thống kê chung trên toàn thế giới, dị ứng với cua biển đứng hàng thứ ba sau đậu phộng và các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, đào lộn hột...). Dị ứng đối với cua biển, cũng như dị ứng với các thực phẩm khác, có nguyên nhân là do hệ miễn dịch của cơ thể đáp ứng với protein có trong thức ăn. Cơ thể chúng ta cho rằng các protein vốn vô hại này là mối đe dọa và phóng thích các hóa chất gây triệu chứng dị ứng. Thành phần gây dị ứng đối với loài giáp xác là một protein cơ gọi là tropomyosin. Một người dị ứng với tropomyosin của một loài giáp xác có thể dị ứng cả với thực...

Bị mụn lưng phải làm sao

Hình ảnh
Gần đây em phát hiện trên lưng có mụn gây ngứa, khó chịu và mất thẩm mỹ, xin hỏi bác sĩ có cách gì để khắc phục tình trạng này Mụn lưng là nỗi ám ảnh của nhiều người, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đặc biệt vào những ngày thời tiết nắng nóng, oi bức, lưng dễ đổ mồ hôi, bụi bẩn làm bít tắc lỗ chân lông gây mụn viêm, khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy. Lưng là vị trí tiết ra nhiều chất nhờn do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Tuy nhiên, vùng da ít được chăm sóc, kể cả trong quá trình tắm rửa hằng ngày vì tay khó chạm được ra sau lưng. Lưng tiếp xúc với quần áo, bụi bẩn, cộng thêm các tác nhân khác gây ra mụn. Ngoài ra còn có các nguyên nhân như thay đổi nội tiết trong cơ thể, chế độ ăn không hợp lý, căng thẳng, stress kéo dài… Nếu không được phòng ngừa và điều trị đúng cách, mụn lưng có thể kéo dài dai dẳng, thậm chí sưng viêm, để lại nhiều vết thâm sạm trên da, da sần sùi, đàn hồi kém. Để mụn lưng không xuất hiện, bạn có thể chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh mụn lưng như: - Tẩy...

cách dùng tía tô và mật ong để hỗ trợ giảm cân

Hình ảnh
Trong hầu hết các gia đình người Việt, tía tô và mật ong là những loại thực phẩm quen thuộc, được sử dụng nhiều từ nấu ăn đến chữa bệnh và làm đẹp. Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác ̣bao gồm lượng nhỏ hỗn hợp các axit amin, các loại vitamin và các chất chống oxy hóa. Tầm quan trọng về mặt y học của mật ong đã được ghi nhận trong các tài liệu y học trên thế giới là có đặc tính kháng khuẩn cũng như hoạt động chữa lành vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng, hoạt động chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu đã báo cáo tác dụng có lợi của mật ong trong việc đảo ngược hội chứng chuyển hóa thông qua các tác dụng chống vi khuẩn, hạ đường huyết, hạ natri máu và hạ huyết áp. Tác dụng điều trị của mật ong phần lớn phụ thuộc vào hàm lượng polyphenol và flavonoid có trong mật ong. Polyphenol, chẳng hạn như axit caffeic, được biết là có đặc tính chống tăng lipid máu, giảm trọng lượng cơ thể và khối lượng chất béo. Bác sĩ chỉ cách dùng tía tô và mật ong để hỗ trợ giảm cân - ảnh 1 Tí...

loại rau người bị gout cần hạn chế ăn

Hình ảnh
gout là bệnh về rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng axit uric trong máu, gây nên những cơn đau ở các khớp, thường từ khớp nhỏ ở gối, mắt cá chân, bàn chân, cổ tay và đặc biệt là ở đầu ngón chân cái. Chế độ ăn cho người mắc bệnh gout cần cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng, giữ cho người bệnh có cân nặng trong giới hạn bình thường, tránh không bị thừa cân, béo phì cũng như tránh không để bị suy dinh dưỡng. Một số loại rau người bị gout cần hạn chế ăn - ảnh 1 Măng tây và giá Lượng chất đạm (protein) rất cần thiết cho cơ thể nhưng cần ăn ở mức vừa phải, tránh ăn quá nhiều để giảm lượng purin trong bữa ăn, vì purin có nhiều trong các thực phẩm giàu chất đạm. Chất béo cũng cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu ăn nhiều có thể gây ra thừa cân, tăng mỡ máu. Vì vậy, cần ăn vừa phải, không nên ăn các loại thịt bò, lợn, vịt, gà có nhiều mỡ; nên ăn các loại hạt có nhiều dầu như lạc, vừng, đậu tương, ô liu... Lưu ý, chế biến thức ăn bằng cá...

Ăn nội tạng động vật có tốt cho sức khỏe không

Hình ảnh
Nội tạng động vật là món ăn quen thuộc và ưa thích của người dân ở nhiều quốc gia. Chúng chứa nhiều dưỡng chất nhưng cũng không nên ăn quá nhiều vì có hàm lượng cholesterol cao. Các loại nội tạng động vật thường được con người dùng làm thực phẩm là thận, não, gan, lưỡi, tim, phổi, dạ dày và ruột. Số lượng này có thể nhiều hay ít hơn tùy thuộc vào nền văn hóa ẩm thực, theo tạp chí y khoa  Ăn nội tạng động vật có tốt cho sức khỏe không? - ảnh 1 Người khỏe mạnh hoàn toàn có thể ăn nội tạng động vật mà không cần lo hàm lượng cholesterol trong đó Nội tạng động vật có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung là chế biến khá giống với các loại thịt truyền thống như thịt heo hoặc thịt bò. Dựa vào cách cắt xẻ mà nội tạng sẽ được dùng để nướng, luộc, xào hoặc hấp. Lợi ích dinh dưỡng của nội tạng tùy thuộc vào đó là bộ phận nào và cách gia súc, gia cầm được nuôi. Nhìn chung, nội tạng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin E,...

60 tuổi, chớ bao giờ làm những điều này

Hình ảnh
Tuổi 60 có thể trải qua nhiều năm tuyệt vời và khỏe mạnh, nhưng cần phải có kỷ luật và nỗ lực để có một cuộc sống chất lượng. Tuổi 60 có thể giúp xác định tuổi thọ của mình bằng cách cắt bỏ những thói quen xấu và thực hành những lựa chọn tích cực, các bác sĩ, chuyên gia sức khỏe cho biết, theo Eat This, Not That! 1. Vấn đề tư duy của bạn Bác sĩ: Sau 60 tuổi, chớ bao giờ làm những điều này! - ảnh 1 Việc chăm sóc cơ thể và trí óc ngày càng trở nên quan trọng khi chúng ta già đi Tiến sĩ, bác sĩ Jacob Hascalovici, Giám đốc Y tế Clearing (Mỹ), nói: “Việc chăm sóc cơ thể và trí óc ngày càng trở nên quan trọng khi chúng ta già đi”. Mặc dù "sống lành mạnh" thường được mô tả như một tập hợp những điều "không nên", nhưng việc rèn luyện sức khỏe tốt thường là vấn đề hoán đổi những thói quen xấu bằng những thói quen tốt, phù hợp với lứa tuổi”. “Nếu bất kỳ thói quen nào dưới đây đúng với bạn và bạn đang bước vào độ tuổi 60 trở đi, hãy nghĩ về cách bạn có thể loại bỏ thói quen đó...

thuc pham chong tao bon va ung thu

Hình ảnh
 gợi ý những loại rau củ giúp chữa táo bón, ngừa ung thư Bông cải xanh, giá, mồng tơi, cải bó xôi, xà lách... là những loại rau quen thuộc, chứa nhiều vitamin chất khoáng giúp bảo vệ mắt, bền thành mạch, phòng ngừa ung thư, nhuận tràng giảm táo bón. Lợi ích từ việc ăn rau Bác sĩ CKI Nguyễn Trần Như Thủy (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết rau củ tươi chứa nhiều nước, chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng, hạn chế táo bón. Các vitamin có trong rau như vitamin A, C, B1, B2, PP giúp bảo vệ mắt, bền thành mạch, phòng ngừa ung thư. Các khoáng chất trong rau như iốt, sắt, canxi, đồng là những chất có thể hấp thu tốt hơn các hợp chất vô cơ, các chất này còn giúp cho thức ăn tăng tính kiềm, giúp trung hòa với các nhóm thực phẩm có tính axit như thịt/ngũ cốc, giúp điều chỉnh cân bằng axit - kiềm trong cơ thể. "Rau xanh cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa, giúp kích thích dạ dày tiết dịch vị, giúp tăng nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết các chất bã/vi khuẩn có hại...