thong tin suc khoe ngay hom nay 29-9
Vì sao ăn cua biển có thể gây sốc phản vệ?
Tôi thường bị nổi mề đay, ngứa, nôn nao khó chịu sau khi ăn cua biển, tôi nghe nói ăn cua biển dễ gây dị ứng và sốc phản vệ xin hỏi bác sĩ nguyên nhân do đâu? (Thu Tuyết, 29 tuổi, ở Bình Dương)
Cua biển và các loại tôm thuộc loài giáp xác. Dị ứng với thực phẩm loài giáp xác là một trong các loại dị ứng thường gặp nhất. Dị ứng với cua biển, thường khởi phát ở tuổi trưởng thành. Theo thống kê chung trên toàn thế giới, dị ứng với cua biển đứng hàng thứ ba sau đậu phộng và các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, đào lộn hột...).
Dị ứng đối với cua biển, cũng như dị ứng với các thực phẩm khác, có nguyên nhân là do hệ miễn dịch của cơ thể đáp ứng với protein có trong thức ăn. Cơ thể chúng ta cho rằng các protein vốn vô hại này là mối đe dọa và phóng thích các hóa chất gây triệu chứng dị ứng. Thành phần gây dị ứng đối với loài giáp xác là một protein cơ gọi là tropomyosin. Một người dị ứng với tropomyosin của một loài giáp xác có thể dị ứng cả với thực phẩm của loài giáp xác khác.
Vì sao ăn cua biển có thể gây sốc phản vệ? - ảnh 1
Cua biển là loại thức ăn ngon nhưng dễ gây dị ứng
Phản ứng dị ứng có thể dẫn đến sốc phản vệ, đây là tình trạng phản ứng nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm tính mạng, cần cấp cứu kịp thời.
Bạn cũng lưu ý rằng một người dị ứng với cua biển và các loài giáp xác có thể không dị ứng với các loài cá biển do tác nhân gây dị ứng ở 2 loại thực phẩm này là khác nhau. Do đó, người dị ứng cua biển vẫn có thể ăn cá biển, và ngược lại (trừ trường hợp bạn dị ứng với cả loại thức ăn này).
Món ăn vặt tuyệt vời dành cho người bệnh tiểu đường
Đậu phộng có chỉ số đường huyết (viết tắt là GI) thấp, lại rất giàu chất đạm, chất béo và chất xơ. Đặc biệt, chất béo trong đậu phộng là chất béo lành mạnh.
Vì vậy, nó là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho người tiểu đường, theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ Healthline.
Hầu hết các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường, như lượng đường trong máu cao, biến chứng tim mạch… có thể được kiểm soát bằng đậu phộng.
Các nghiên cứu nói gì?
Món ăn vặt tuyệt vời dành cho người bệnh tiểu đường - ảnh 1
Hầu hết các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường, như lượng đường trong máu cao, biến chứng tim mạch… có thể được kiểm soát bằng đậu phộng
Theo một nghiên cứu, đăng trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA, ăn đậu phộng hoặc bơ đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, theo Healthline.
Một bài báo khác trên tạp chí khoa học British Journal of Nutrition cho biết ăn đậu phộng hoặc bơ đậu phộng vào buổi sáng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu trong suốt cả ngày.
Thậm chí, một nghiên cứu đã tiết lộ ăn đậu phộng 3 lần mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường lên đến 40%. Đây là một tin tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc người muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường, theo Hiệp Hội Tiểu đường của Mỹ Diabetes Council.Đậu phộng cũng có thể giúp giảm mức tăng đột biến insulin của các loại thực phẩm có GI cao hơn khi ăn kết hợp.
Đậu phộng có đặc tính gì đặc biệt?
Món ăn vặt tuyệt vời dành cho người bệnh tiểu đường - ảnh 2
Bơ đậu phộng
Đậu phộng chứa lượng lớn magiê giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Một khẩu phần - khoảng 28 hạt đậu phộng chứa 12% mức magiê khuyến nghị hằng ngày. Và magiê rất tốt để giúp duy trì lượng đường trong máu, theo Healthline.
Nó cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa và các chất dinh dưỡng giúp cơ thể điều chỉnh insulin.
Chất xơ trong đậu phộng giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường. Do đó, giúp cho mức đường huyết ít dao động hơn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và cải thiện kiểm soát đường huyết.
Đó còn là nguồn giàu cả axit béo omega-3 và omega-6 - đều giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Đậu phộng có thể giúp cảm thấy no hơn và ít thèm ăn hơn, điều này có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý và kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Giảm nguy cơ biến chứng tim mạch
Bệnh tim mạch là một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.
Đậu phộng chứa lượng lớn chất xơ - giúp giảm huyết áp và cholesterol cao - rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn đậu phộng hoặc quả óc chó có thể làm giảm 13 - 19% nguy cơ mắc bệnh tim mạch tổng thể. Ngoài ra, nó cũng làm giảm 15 - 23% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, theo trang HealthifyMe - công ty chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ.
Đậu phộng cũng kiểm soát huyết áp, một vấn đề phổ biến ở những người tiểu đường.
https://suimaoga24h.wixsite.com/my-site/post/mo-phong-lai-gia-phap-cat-bao-quy-dau
https://trungtamytebache.vn/cau-hoi/cham-soc-suc-khoe-the-nao
https://songoaivu.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/chi-phi-cat-bao-quy-dau-bao-nhieu-tie-1640837033n.htm
https://namkhoa152xadan-6b1032.webflow.io/blog/yeu-sinh-ly-o-tuoi-day-thi-vi-sao-va-giai-phap-xu-ly
http://bvdkhaugiang.com/Default.aspx?tabid=120&ch=5873
https://suimaoga24h.wixsite.com/my-site/post/cat-bao-quy-dau-bang-may-the-nao
https://bvsuckhoesinhsan.mystrikingly.com/blog/benh-tieu-dem-lam-the-nao-de-co-the-dieu-tri
https://soldtbxh.binhduong.gov.vn/pages/chi-tiet-hoi-dap.aspx?ItemID=5586
https://vi.wikipedia.org/wiki/Bao_quy_%C4%91%E1%BA%A7u#Li%C3%AAn_k%E1%BA%BFt_ngo%C3%A0i
https://viemphukhoa24h.cabanova.com/cat-bao-quy-dau.html
Nghiên cứu gần đây của Đại học Nam Úc, được đăng trên tạp chí dinh dưỡng Nutrient, cho thấy ăn đậu phộng rang ngày 2 lần - trước các bữa ăn giúp giảm huyết áp tâm thu 5 mmHg, dẫn đến giảm 10% nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn
Nhận xét
Đăng nhận xét