Bài đăng

tránh nguy cơ ung thư gan bang danh rang

Hình ảnh
đánh răng đúng cách! Bạn có đang đánh răng đúng cách? Đánh răng là việc quan trọng để loại bỏ thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng cũng như mảng bám chứa vi khuẩn. Điều này giúp duy trì vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng giữ gìn vệ sinh răng miệng cũng có thể ngăn ngừa các bệnh có hại khác không? Cách đơn giản đến không ngờ có thể tránh được 75% nguy cơ ung thư gan - ảnh 1 Vệ sinh răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan Theo một nghiên cứu năm 2019 của Đại học Queen's Belfast (Anh), vệ sinh răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan, theo tờ Times of India. Nghiên cứu nói gì? Nghiên cứu đã phân tích hơn 469.000 người Anh để tìm ra mối liên quan giữa các vấn đề sức khỏe răng miệng và nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, như ung thư gan, đại tràng, trực tràng và tuyến tụy. Trong khoảng thời gian 6 năm, đã có 4.069 bị ung thư đường tiêu hóa. Trong số những người này, có 13% bệnh nhân có sức khỏe răng miệng kém. Kết quả

Đái tháo đường type 1 có lây sang con không

Hình ảnh
 Đái tháo đường type 1 có di truyền không Tôi nghe nói, nếu cha mẹ bị đái tháo đường type 1 thì khả năng con mắc bệnh rất cao, vì sao thưa bác sĩ? (Chánh Hưng, TP HCM) Trả lời: Đái tháo đường type 1 và type 2 có nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng có 2 yếu tố đóng vai trò quan trọng. Yếu tố di truyền từ gia đình tăng nguy cơ mắc bệnh và các yếu tố môi trường đóng vai trò kích hoạt. Các nhà khoa học cho rằng đái tháo đường type 1 không do một gene cụ thể nào gây ra mà thay vào đó là vai trò của nhiều yếu tố. Trong đó, HLA là một trong những nhóm gene gây nguy cơ chính. Phần lớn người da trắng đái tháo đường type 1 có gene HLA-DR3 hoặc HLA-DR4. Người Mỹ gốc Phi có gene HLA-DR7 hay người Nhật có gene HLA-DR9 có nguy cơ bị bệnh này cao hơn. Gene HLA vốn đảm nhận vai trò tạo ra protein cung cấp cho hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh. Đái tháo đường type 1 là dạng bệnh tự miễn, cơ thể tự phá hủy các tế bào tạo ra insulin nên gene HLA đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh đái
Hình ảnh
 Sức khỏe người mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam ra sao Chiều 4.10, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM thông tin về tình hình sức khỏe nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM và Việt Nam. Chiều cùng ngày, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, thông tin về tình hình sức khỏe nữ bệnh nhân 35 tuổi (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM), bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM và Việt Nam khi đi du lịch ở Dubai về, đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. TP.HCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên “Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều trị, chăm sóc bệnh nhân an toàn, hiệu quả. Sau 12 ngày điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân hiện hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vẩy và lên da non. Các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau”, Bóng nước ở kẽ bàn tay bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên Việt Nam Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ hiện ăn uống tốt, lên cân và tinh thần lạc quan, tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý vật dụng cá nhân, tránh

thong tin suc khoe ngay hom nay 29-9

Hình ảnh
 Vì sao ăn cua biển có thể gây sốc phản vệ? Tôi thường bị nổi mề đay, ngứa, nôn nao khó chịu sau khi ăn cua biển, tôi nghe nói ăn cua biển dễ gây dị ứng và sốc phản vệ xin hỏi bác sĩ nguyên nhân do đâu? (Thu Tuyết, 29 tuổi, ở Bình Dương) Cua biển và các loại tôm thuộc loài giáp xác. Dị ứng với thực phẩm loài giáp xác là một trong các loại dị ứng thường gặp nhất. Dị ứng với cua biển, thường khởi phát ở tuổi trưởng thành. Theo thống kê chung trên toàn thế giới, dị ứng với cua biển đứng hàng thứ ba sau đậu phộng và các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, đào lộn hột...). Dị ứng đối với cua biển, cũng như dị ứng với các thực phẩm khác, có nguyên nhân là do hệ miễn dịch của cơ thể đáp ứng với protein có trong thức ăn. Cơ thể chúng ta cho rằng các protein vốn vô hại này là mối đe dọa và phóng thích các hóa chất gây triệu chứng dị ứng. Thành phần gây dị ứng đối với loài giáp xác là một protein cơ gọi là tropomyosin. Một người dị ứng với tropomyosin của một loài giáp xác có thể dị ứng cả với thực phẩ

Bị mụn lưng phải làm sao

Hình ảnh
Gần đây em phát hiện trên lưng có mụn gây ngứa, khó chịu và mất thẩm mỹ, xin hỏi bác sĩ có cách gì để khắc phục tình trạng này Mụn lưng là nỗi ám ảnh của nhiều người, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đặc biệt vào những ngày thời tiết nắng nóng, oi bức, lưng dễ đổ mồ hôi, bụi bẩn làm bít tắc lỗ chân lông gây mụn viêm, khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy. Lưng là vị trí tiết ra nhiều chất nhờn do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Tuy nhiên, vùng da ít được chăm sóc, kể cả trong quá trình tắm rửa hằng ngày vì tay khó chạm được ra sau lưng. Lưng tiếp xúc với quần áo, bụi bẩn, cộng thêm các tác nhân khác gây ra mụn. Ngoài ra còn có các nguyên nhân như thay đổi nội tiết trong cơ thể, chế độ ăn không hợp lý, căng thẳng, stress kéo dài… Nếu không được phòng ngừa và điều trị đúng cách, mụn lưng có thể kéo dài dai dẳng, thậm chí sưng viêm, để lại nhiều vết thâm sạm trên da, da sần sùi, đàn hồi kém. Để mụn lưng không xuất hiện, bạn có thể chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh mụn lưng như: - Tẩy

cách dùng tía tô và mật ong để hỗ trợ giảm cân

Hình ảnh
Trong hầu hết các gia đình người Việt, tía tô và mật ong là những loại thực phẩm quen thuộc, được sử dụng nhiều từ nấu ăn đến chữa bệnh và làm đẹp. Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác ̣bao gồm lượng nhỏ hỗn hợp các axit amin, các loại vitamin và các chất chống oxy hóa. Tầm quan trọng về mặt y học của mật ong đã được ghi nhận trong các tài liệu y học trên thế giới là có đặc tính kháng khuẩn cũng như hoạt động chữa lành vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng, hoạt động chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu đã báo cáo tác dụng có lợi của mật ong trong việc đảo ngược hội chứng chuyển hóa thông qua các tác dụng chống vi khuẩn, hạ đường huyết, hạ natri máu và hạ huyết áp. Tác dụng điều trị của mật ong phần lớn phụ thuộc vào hàm lượng polyphenol và flavonoid có trong mật ong. Polyphenol, chẳng hạn như axit caffeic, được biết là có đặc tính chống tăng lipid máu, giảm trọng lượng cơ thể và khối lượng chất béo. Bác sĩ chỉ cách dùng tía tô và mật ong để hỗ trợ giảm cân - ảnh 1 Tí

loại rau người bị gout cần hạn chế ăn

Hình ảnh
gout là bệnh về rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng axit uric trong máu, gây nên những cơn đau ở các khớp, thường từ khớp nhỏ ở gối, mắt cá chân, bàn chân, cổ tay và đặc biệt là ở đầu ngón chân cái. Chế độ ăn cho người mắc bệnh gout cần cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng, giữ cho người bệnh có cân nặng trong giới hạn bình thường, tránh không bị thừa cân, béo phì cũng như tránh không để bị suy dinh dưỡng. Một số loại rau người bị gout cần hạn chế ăn - ảnh 1 Măng tây và giá Lượng chất đạm (protein) rất cần thiết cho cơ thể nhưng cần ăn ở mức vừa phải, tránh ăn quá nhiều để giảm lượng purin trong bữa ăn, vì purin có nhiều trong các thực phẩm giàu chất đạm. Chất béo cũng cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu ăn nhiều có thể gây ra thừa cân, tăng mỡ máu. Vì vậy, cần ăn vừa phải, không nên ăn các loại thịt bò, lợn, vịt, gà có nhiều mỡ; nên ăn các loại hạt có nhiều dầu như lạc, vừng, đậu tương, ô liu... Lưu ý, chế biến thức ăn bằng cá